ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
ความรู้กล้องวงจรปิด

 

ทำความรูจักกับระบบ HD-TVI , HD CVI , AHD , IP Camera

HD-TVI ถือกำเนิดจากสัญชาติอเมริกันหุบเขาซิลิกอนวัลเล่ย์ นาม Techpoint ซึ่งเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่มากจาก TechWell ที่เป็นผู้ผลิตชิพเซตเจ้าใหญ่ของโลกที่ผลิต Chip DVR ป้อนให้ตลาดโลก ด้วยความที่มากด้วยประสบการณ์ Techpoint ก็ได้รับอานิสงค์นี้มาด้วย เมื่อความคมชัด 960H ไม่ได้ตอบโจทย์ลูกค้า และ IP Cameras ภาพก็กระตุกไม่ RealTime ด้วยข้อจำกัดของ Network ดังนั้นระบบ Analog ที่เดินด้วยสาย Coax  ที่ความคมชัดสูงจึงถือกำเนิดขึ้นโดย Techpoint ชื่อว่า HD-TVI (High Definition Transport Video Interface)  โดยจะมี chipset ที่รองรับ FullHD video 720P/1080P กล้องวงจรปิด ระบบ TVI คือเทคโนโลยีใหม่ของระบบกล้องวงจรปิดที่ให้ความละเอียดของภาพ HD เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นใหม่ของการส่งสัญญาณสายเคเบิล Analog และ RG6 แบบทั่วๆไป ให้ความคมชัดของภาพมากกว่าระบบเก่า ทั้งภาพและสีของภาพคมชัดเทียบเท่ากับระบบ IP เป็นการเพิ่ม Chip ส่งสัญญาณแบบ  HD เข้าไปในตัวกล้อง และเพิ่ม chip ที่รองรับระบบ TVI ใส่ไว้ใน DVR ให้ความคมชัดของภาพตั้งแต่ 720 - 1080P HD

HD-TVI (high definition transport video interface)  ป็นเทคโนโลยีของระบบกล้องวงจรปิด CCTV Analog ที่สามารถส่งภาพความละเอียดสูงผ่านสาย Coaxial ถูกพัฒนาโดย TechPoint (2012)ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยการส่งสัญญานจะเป็นแบบอนาล็อกโดยใช้ Chip ประมวลผลที่มีสัญญานความถี่ต่ำและขยายขนาดแบนด์วิธให้สูงขึ้น ทำให้ภาพที่ออกมามีลักษณะของความละเอียดสูงเทียบเท่าระบบ Digital IP Camera และยังสามารถเดินสายได้ไกลสูงสุดถึง 500 เมตร ทำให้ระบบ HD TVI เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากภาพความละเอียดคมชัดสูงถึง ( 720p 1.3mp. / 1080p  2mp. ) เทียบเท่าระบบ IP Camera นั้น แต่ราคาถูกกว่า นอกจากนี้ระบบ HD TVI ยังช่วยตอบโจทย์ผู้ที่มีระบบกล้องวงจรปิดเดิมอยู่แล้ว และอยากจะเปลี่ยนเป็นระบบใหม่ก็สามารถเปลี่ยนได้ทันทีโดยยังสามารถใช้สายสัญญานภาพเดิมได้ จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้มากอีกด้วย

HD-CVI  (High Definition Composite Video Interface) ถือกำเนิดในปี 2012 โดย Dahua technology บริษัทยักษ์ใหญ่จากจีน  ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ของระบบกล้องวงจรปิด CCTV Analog  ที่ให้ภาพที่มีความคมชัดสูงในระดับ MagaPixel ตั้งแต่ 1080p (1920×1080) and 720p (1280×720) โดยระบบจะใช้สาย Coaxial เป็นตัวนำสัญญานภาพคลื่นความถี่ต่ำ จึงทำให้สามารถส่งสัญญานได้ไกลสูงสุดถึง 500 เมตร  นอกจากนี้กล้องวงจรปิด CCTV ระบบ HD-CVI ยังมีเทคโนโลยี Multi signals ที่สามารถนำสัญญาน ภาพ เสียง คอนโทรล ได้ในสาย Coaxial เพียงเส้นเดียว จึงช่วยลดขั้นตอนการติดตั้งและประหยัดงบประมาณในการติดตั้งได้อีกด้วย

AHD  (Analog High Definition)  เป็นระบบกล้องวงจรปิด CCTV Analog ที่ถูกพัฒนามาจากเทคโนโลยี Y/C ของระบบภาพ TV, เทคโนโลยีการกรองสัญญาณ ,เทคโนโลยีการลดสัญญาณรบกวนแบบสามมิติ (3D Noise)
ทำให้ภาพที่ได้มีความละเอียดสูง โดยระบบ AHD จะไม่มีการบีบอัดไฟล์ภาพ ดังนั้นการแสดงผลของภาพจึงเป็นแบบ Real-Time ไม่มีการหน่วงในการส่งสัญญาณ  และระบบ AHD นั้นยังสามารถส่งสัญญาณภาพผ่านสายเคเบิล Coaxial ได้ไกลถึง 500เมตร  และเมื่อเปรียบกับสัญญาณ CVBS (เป็นระบบการส่งสัญญานภาพแบบเดิม) ที่มีความละเอียดเท่ากันแต่การแสดงผลภาพของ AHD จะดีกว่า และจุดเด่นของระบบ AHD อีกอย่างก็คือเป็นการถอดรหัสสัญญานระบบเปิด  จึงทำให้สามารถนำกล้องระบบเดิม(TVL)มาใช้งานร่วมกันได้ ในส่วนของ Chip ประมวลผลเป็น Next Chip ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยและพัฒนาชั้นนำจาก Korea ซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการกล้องวงจรปิด ได้มีการพัฒนาและกระจายเทคโนโลยีไปยังผู้ผลิตกล้องวงจรปิดชั้นนำทั้งใน เกาหลี จีน และไต้หวัน  จึงทำให้กล้องวงจรปิดระบบ AHD เริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ  ดังนั้นกล้องวงจรปิดระบบ AHD จะเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่จะเข้ามาแทนที่ระบบเก่าอย่างแน่นอน

IP Camera ( internet protocal )คือกล้องวงจรปิดแบบอินเทอร์เน็ตโปรโตคอล กล้อง IP Camera เป็นชนิดของกล้องวิดีโอดิจิตอลทั่วไปสำหรับการเฝ้าระวังมีความแตกต่างจาก กล้องโทรทัศน์วงจรปิด(CCTV) แบบ Analog คือ กล้องแบบ IP Camera สามารถส่งและรับข้อมูลผ่านทางเครือข่ายคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต โดยให้ความละเอียดคมชัดมากกว่ากล้อง แบบ Analog ซึ่งความละเอียดมีตั้งแต่1-5 Megapixel

กล้อง IP CAMERA มี 2 ชนิดคือ
กล้อง IP Camera ส่วนกลางซึ่งต้องกลางNetwork Video Recorder (NVR) ที่จะจัดการกับการบันทึกวิดีโอและการจัดการการเตือนภัย รวมไปถึงการตั้งค่าการทำงานต่างๆ
กล้อง IP กระจายอำนาจซึ่งไม่จำเป็นต้องกลางNetwork Video Recorder(NVR) เป็นกล้องที่มีฟังก์ชั่นการบันทึกในตัวจึงสามารถบันทึกโดยตรงไปยังสื่อจัดเก็บข้อมูลมาตรฐานเช่นการ์ด SD, NAS (เครือข่ายเก็บข้อมูลที่แนบมา) หรือ PC / เซิร์ฟเวอร์หน้า 1/1
1
[Go to top]